Xem tuổi xây nhà - Tra cứu tuổi làm nhà hợp Phong Thủy

Suốt từ thời xa xưa đến ngày nay, khi bắt tay vào những dự án quan trọng như xây dựng ngôi nhà, không chỉ quan trọng việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để khởi công, mà còn đặc biệt chú trọng đến việc kiểm tra xem năm đó có phải là hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ hay không. Câu ngạn ngữ dân gian như "Một ba sáu tám Kim Lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu xin đừng" thường được truyền đạt, ám chỉ rằng trong những năm tuổi đó, việc thực hiện ba công việc lớn trong đời người nên tránh. Nguyên do là do người xưa luôn tin rằng việc xem xét tuổi trước khi "khai môn lập hướng" cho ngôi nhà không chỉ mang lại tác động tích cực về mặt tinh thần mà còn giúp gia chủ và gia đình họ có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn, với mọi sự diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Theo khoa học phong thủy, để việc thi công diễn ra suôn sẻ, cần phải xem xét tuổi của chủ nhà có phù hợp với năm làm nhà hay không. Cần tránh những năm không lợi như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Điều này có nghĩa là, trong suốt cuộc đời, con người chỉ có khoảng 17 năm để thực hiện những công việc lớn như động thổ hay các việc đại sự khác. Việc thực hiện những công việc lớn nên diễn ra từ 20 đến 65 tuổi, và nếu nói về việc xây nhà, thì từ 34 đến 44 tuổi được coi là độ tuổi thích hợp nhất, vì đây là khoảng thời gian mà người đó có năng lực và sức khỏe đầy đủ nhất trong cuộc đời.

Tam tai là gì?

Theo nghĩa Hán Việt “tam là 3”, “tai là họa” nên Tam Tai được hiểu là vận hạn 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Trong đời người, hạn Tam Tai là không tránh khỏi, dựa theo quy luật mỗi 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam Tai, bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

Theo quan niệm phong thủy, những năm tuổi phạm Tam Tai là năm xấu, nên tránh làm việc đại sự vì sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ thất bại. Mỗi năm hạn tam tai sẽ kiêng kỵ một số điều nhất định, nếu không tuân theo sẽ gặp phải vận xui, kém may mắn, ảnh hưởng nhiều đến tài vận và cuộc sống. Ngoài ra cũng nên cẩn trọng trong việc đi lại, sông nước hoặc là hỏa hoạn.

Tuy nhiên, nếu năm Tam Tai nhưng có mệnh tương sinh với năm và sao chiếu mệnh tốt thì hạn gặp phải cũng không quá nặng. Ngược lại, nếu năm Tam Tai mà có mệnh tương xung với năm và gặp sao chiếu mệnh xấu thì hậu quả vô cùng nặng nề. Cụ thể như sau:

 • Tam Tai năm thứ nhất: Tránh khởi sự các việc trọng đại như động thổ xây nhà, cưới hỏi, đầu tư làm ăn lớn vì dễ thua lỗ, thất thoát tiền bạc.
 • Tam Tai năm thứ hai: Nên tiếp tục hoàn thành công việc đang làm mà không nên dừng lại trong năm này.
 • Tam Tai năm thứ ba: Đây là năm nhẹ nhất trong 3 năm Tam Tai, nếu công việc kéo dài thì nên kéo dài hết năm Tam Tai thứ 3 mới nên kết thúc.

Cách tính Tam tai

Trong phong thủy xây nhà, cách tính tuổi phạm Tam Tai dựa vào nguyên tắc nhóm tuổi Tam Hợp hay dân gian thường gọi là “Tam hợp lại hóa Tam Tai”. Theo đó, những người trong nhóm tuổi Tam Hợp sẽ chung một hạn Tam Tai. Tuổi gặp hạn Tam Tai sẽ tính theo 12 địa chi mà không dựa vào Thiên Can.

Các tuổi Tam Hợp gồm các nhóm sau: Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi và Tỵ – Dậu – Sửu. Trong đó:

 • Nhóm tuổi Thân - Tý - Thìn gặp Tam Tai tại các năm Dần - Mão - Thìn.
 • Nhóm tuổi Dần - Ngọ - Tuất gặp Tam Tai tại các năm Thân - Dậu - Tuất.
 • Nhóm tuổi Hợi - Mão - Mùi gặp Tam Tai tại các năm Tỵ - Ngọ - Mùi.
 • Nhóm tuổi Tỵ - Dậu - Sửu gặp Tam Tai tại các năm Hợi - Tý - Sửu.

Đặc biệt lưu ý, đối với các tuổi Thìn - Tuất - Sửu - Mùi sẽ gặp các vận hạn vô cùng nặng ở các năm thứ 3 hạn Tam Tai. Nếu vào những năm này, 4 tuổi trên gặp sao chiếu mệnh xấu (nam sao La Hầu, nữ sao kế Đô) thì sẽ gặp cùng lúc 3 vận hạn năm tuổi, hạn Tam Tai và hạn sao chiếu mệnh. Vì vậy, 4 tuổi trên cần hết sức cẩn trọng trong những năm này.

Kim Lâu là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, kim có nghĩa là vàng, lâu có nghĩa là nhà, Kim Lâu nghĩa là nhà vàng. Theo quan niệm xa xưa, giới vua chúa, quý tộc thường cho con cái dựng vợ gả chồng, làm nhà vào những năm kim lâu để cuộc sống được sung túc, đầy đủ, có nhà cao cửa rộng, điện ngọc lầu son để ở.

Họ không mong muốn giang sơn bị cướp mất, cũng không muốn chuyển cuộc sống quyền lực, giàu sang phú quý, nhà cao cửa rộng của mình cho người khác nên đã ban hành các lệnh cấm dân thường cưới hỏi, xây nhà vào những năm Kim Lâu. Theo thời gian, Kim Lâu dần trở thành một trong những kiêng kỵ khi làm nhà để không gặp phải những bất lợi, khó khăn về sau.

Có 4 loại hạn Kim Lâu, mỗi loại sẽ có những thiệt hại khác nhau, nếu như phạm vào các đại hạn Kim Lâu này đều sẽ gây ra những tai hại nhất định cho gia đình. Nhẹ thì tốn hao tài sản, nặng thì gia đình ly tán, tổn hại về sức khỏe, thậm chí là mất mạng sống. Cụ thể như sau:

 • Kim Lâu Thân: Phạm vào Kim Lâu Thân thì chính bản thân người đứng tuổi xây nhà sẽ gặp phải tai họa. Mà thông thường, người đứng tuổi làm chính là trụ cột trong gia đình nên khi gặp tai họa sẽ có thể khiến cả gia đình gặp phải khó khăn, vất vả.
 • Kim Lâu Thê: Thê có nghĩa là vợ, Kim Lâu Thê có nghĩa mang đại hạn cho người vợ. Tai họa và những điều xấu sẽ giáng xuống người vợ của gia chủ.
 • Kim Lâu Tử: Tử có nghĩa là con, phạm Kim Lâu Tử sẽ mang lại đại hạn cho con cái trong nhà, tương lai không phát triển được.
 • Kim Lâu Lục Súc: Là hạn về chăn nuôi của gia đình. Khi làm nhà vào năm này việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, gia súc trong gia đình có thể bị ốm, chết,... khiến gia đình không phát triển được về kinh tế.

Cách tính Kim Lâu

Để tính xem tuổi xây nhà có phạm Kim Lâu hay không, bạn lấy tuổi mụ người đứng tên xây nhà đem chia 9:

[(Năm xây nhà – Năm sinh) + 1]/9

Nếu tuổi mụ chia cho 9 mà dư 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm Kim Lâu.

Nếu tuổi mụ chia cho 9 mà có số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm phải Kim Lâu.

Trong đó, tùy theo số dư mà sẽ phạm hạn Kim Lâu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Dư 1: Làm nhà phạm Kim Lâu Thân.
 • Dư 3: Làm nhà phạm Kim Lâu Thê.
 • Dư 6: Làm nhà phạm Kim Lâu Tử.
 • Dư 8: Làm nhà phạm Kim Lâu Lục Súc.

Các tuổi Kim Lâu cần tránh bao gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Lưu ý: Các tuổi Canh Dần, Canh Thân, Nhâm Dần, Nhâm Thân, Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu và Kỷ Mùi là 8 tuổi đặc biệt không phạm phải hạn Kim Lâu. Vì thế, những người thuộc 8 tuổi này khi làm nhà hay cưới hỏi sẽ không cần tính hạn này.

Hoang Ốc là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, hoang có nghĩa là bỏ hoang, trống vắng, ốc có nghĩa là nhà. Hoang Ốc hiểu đơn giản là ngôi nhà bỏ hoang, một vận hạn cần tránh khi xây nhà.

Phạm Hoang Ốc là một trong những đại kỵ khi xem tuổi để chọn năm làm nhà bởi quan niệm phong thủy cho rằng, xây nhà gặp năm tuổi Hoang Ốc thì công việc tiến hành hay gặp trắc trở, khó khăn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, quan hệ gia đình và cuộc sống sau này nghèo túng, làm ăn khó phát.

Theo tài liệu về Trạch cát dân gian, hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu, cụ thể như sau:

 • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Đây là cung tốt bởi “Nhất kiết an cư, thông vạn sự”, làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì Nghi: Đây là cung tốt bởi “Nhì nghi tấn thất địa sinh tài”, làm nhà tuổi này sẽ giúp nhà cửa hưng vượng, giàu có.
 • Tam Địa Sát: Đây là cung xấu “Tam sát nhơn do giai đắc mệnh”, làm nhà tuổi này là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài: Đây là cung tốt “Tứ tấn tài chi phước lộc lai”, làm nhà tuổi này thì phúc lộc dồi dào.
 • Ngũ Thọ Tử: Đây là cung xấu vì “Ngũ tử ly thân phòng tử biệt”, làm nhà tuổi này là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh sinh ly tử biệt .
 • Lục Hoang Ốc: Đây là cung xấu vì “Lục ốc tạo gia bất khả thành”, làm nhà tuổi này cũng bị phạm, khó mà thành đạt được.

Cách tính Hoang Ốc

Để tính tuổi phạm Hoang Ốc, bạn cần biết được quy luật của nó. Hoang Ốc được chia làm 6 cung, mỗi cung tương ứng với các độ tuổi từ 10 đến 60. Cụ thể là:

 • 10 tuổi thuộc cung Nhất Cát
 • 20 tuổi thuộc cung Nhì Nghi
 • 30 tuổi thuộc cung Tam Địa Sát
 • 40 tuổi thuộc cung Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi thuộc cung Ngũ Thọ Tử
 • 60 tuổi thuộc cung Lục Hoang Ốc

Khi hết vòng quay này sẽ bắt đầu lại theo quy luật cũ: 70 tuổi cung Nhất Cát, 80 tuổi cung Nhì Nghi, 90 tuổi cung Tam Sát,… Tính tuổi phạm Hoang Ốc đối với tuổi lẻ, không tròn chục thì tính theo thứ tự vòng tròn nhưng chọn cung khởi từ cung tuổi chẵn.

Chẳng hạn, xem tuổi 34 có phạm Hoang Ốc để làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ Tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ tiếp theo 31 là Tứ Tấn Tài, 32 là Ngũ Thọ Tử, 33 là Lục Hoang Ốc, 34 là Nhất Cát. Vậy 34 là tuổi không phạm Hoang Ốc.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh đó là: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Phong tục

Đồng hồ thời gian

Lịch dương hôm nay

Năm
Tháng